NCKH Cấp Tỉnh

Nghiên cứu khoa học  »  NCKH Cấp Tỉnh

Hội thi sáng tạo kỹ thuật Tỉnh Đồng Nai năm 2020

Sáng 22-1, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật Đồng Nai đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi năm 2020. Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, cùng đại diện các Sở, Ban, ngành trong tỉnh đã đến dự.

Năm 2020, hội thi thu hút 97 giải pháp dự thi (tăng 50 giải pháp so với năm 2019). Có 24 giải pháp được xét trao giải, gồm: 3 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 11 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng khen thưởng cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Hội thi là Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa và Trường đại học Lạc Hồng

Trong đó Trường Đại học Lạc Hồng đã xuất sắc đạt 1 giải nhất, 4 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích,

Giải nhất thuộc về giải pháp:

"Robot lau khô và lau ướt tấm pin năng lượng mặt trời cho hệ áp mái nhà xưởng" của nhóm tác giả Lê Hoàng Anh,Trần Trọng Đức, Hoàng Ngọc Tân, Nguyễn Phan Xuân Khương, Trần Minh Tú Tú, Nguyễn Phan Xuân Khương, Trần Minh Tú Tú.

Giải nhì bao gồm các giải pháp:

"Thiết kế và chế tạo máy chiết rót sữa  tự động" của nhóm tác giả Phạm Văn Toản, Nguyễn Cường Phi, Ngô Thanh Bình, Nguyễn Văn Tình, Trần Sĩ Dũng, Hồ Anh Tú.

"Sử dụng dầu Neem (azadirachta indica) và tinh dầu sả (cymbopogon citratus) để sản xuất sản phẩm gel đuổi muỗi" của nhóm tác giả Phan Kim Anh, Nguyễn Thái Thanh Trúc, Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long.

"Hệ thống tự động điểm danh học sinh"của nhóm tác giả Nguyễn Đức Tiến, Phạm Văn Toản, Phan Như Quân, Phan Như Phương, Nguyễn Trọng Anh.

"Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn Lactic có hoạt tính kháng Vibrio parahaemolyticuc từ nội tạng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)" của nhóm tác giả Đoàn Thị Tuyết Lê, Đỗ Minh Anh, Lê Thị Thu Hương.

Giải ba bao gồm các giải pháp:

"Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thực nghiệm mô hình xe tiết kiệm nhiên liệu" của nhóm tác giả Đỗ Tấn Thích, Lê Hoàng Anh, Đặng Văn Luận, Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Phan Xuân Khương, Nguyễn Phước Kiến.

"Khảo sát thành phần hoá học, hoạt tính chống oxy hoá của lá cây Trứng cá" của tác giả Lê Thị Thu Hồng.

"Nghiên cứu xử lý nước thải dệt nhuộm bằng quá trình oxy hóa bậc cao kết hợp với UV" của nóm tác giả Nguyễn Trọng Anh, Phan Thị Phẩm, Phạm Thị Kim Hồng, Nguyễn Thị Thương.

Giải khuyến khích bao gồm các giải pháp:

"Tổng hợp xanh nano bạc từ dịch chiết lá cây trứng cá và thử hoạt tính kháng khuẩn" của nhóm tác giả Dương Thị Ngọc Dung, Cao Văn Dư.

"Bào chế hệ vi tự nhũ chứa curcumin" của nhóm tác giả La Thị Hồng Lan, Phạm Hồng Minh, Huỳnh Văn Hoá.

"Ảnh hưởng của một số thành phần hữu cơ đến sự sinh trưởng và phát triển nấm mối đen Xerula radicata" của nhóm tác giả Mai Hương Trà, Đỗ Tấn Phát.

"Nghiên cứu cải tiến: Nâng cao hiệu suất ứng dụng công nghệ khí sinh học (biogas) vào xử lý nước thải sản xuất tinh bột khoai mì và chăn nuôi, chế biến thực phẩm tận thu năng lượng" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Hùng, Hoàng Xuân Lam, Lê Phú Đông.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đánh giá cao Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật vì đã triển khai, tổ chức tốt cuộc thi trong bối cảnh dịch Covid-19; Biểu dương các tác giả, nhóm tác giả đã dành nhiều thời gian, công sức trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật và cải tiến trong sản xuất; đem lại những giải pháp thiết thực, phục vụ cuộc sống. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cũng đề nghị ban tổ chức hội thi cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó cần tận dụng mạng xã hội để hội thi được lan tỏa rộng rãi hơn.